TRUNG TÂM QUYỀN TÁC GIẢ VIỆT NAM

Hiểu rõ về Bản vẽ khi đăng ký bằng sáng chế về tiện ích

Cập nhật: 21/12/2021 | 7:43:29 AM

(PLBQ). Bản vẽ là một yếu tố thiết yếu trong đơn xin cấp bằng sáng chế nào cho một thiết bị hoặc thiết kế yêu cầu mô tả trực quan về các chức năng và khái niệm liên quan.

Điều quan trọng đối với tất cả các nhà phát minh là cung cấp các hình vẽ tốt nhất có thể để những người thẩm định nhanh chóng hiểu được sáng chế được nêu trong đơn đăng ký, do đó tăng khả năng được cấp bằng sáng chế.

Mặc dù Bản vẽ là tài liệu quan trọng trong đơn đăng ký bằng sáng chế, các chuyên gia là người thiết kế và hiểu rõ về chúng. Tuy nhiên, với tư cách là người có tên trong đơn đăng ký sáng chế, bạn phải chịu trách nhiệm về nội dung và hình thức của các bản vẽ khi đăng ký. Bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của một bản vẽ tiện ích. Mặc dù bạn có thể không trực tiếp tạo ra các bản vẽ, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết và tuân thủ các nguyên tắc của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Hầu hết các cơ quan có thẩm quyền muốn ảnh có màu đen và trắng – bao gồm Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trong trường hợp các đơn đăng ký được nộp thông qua khuôn khổ Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT). Một số cơ quan sẽ chấp nhận ảnh màu, nhưng có những hạn chế khác: Cơ quan sáng chế châu Âu (EPO) sẽ chỉ quét, in và phân phối ảnh đen trắng. Trong khi đó, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Liên bang Mỹ USPTO yêu cầu người nộp đơn gửi một bản kiến nghị tách biệt với đơn để giải thích lý do tại sao màu sắc là cần thiết. Đối với các đơn PCT, minh họa sáng chế sử dụng ảnh màu là hoàn toàn không được cho phép.

Các quy tắc cho hình vẽ sáng chế là gì?

Nhiều thông số kỹ thuật chi tiết cho các hình vẽ sáng chế liên quan đến kích thước và định hướng không gian. Hầu hết các văn phòng sáng chế và nhãn hiệu trên khắp thế giới muốn hình vẽ được thiết kế trên giấy có kích thước A4 (21 x 29,7 cm), mặc dù một số sẽ chấp nhận tiêu chuẩn của Mỹ là 21,6 x 27,9 cm. Yêu cầu về lề cũng cần cụ thể, USPTO quy định lề tối thiểu đối với các trang chứa hình vẽ hoặc sơ đồ như sau : Cả lề trên và trái phải cách ít nhất 2,5 cm, trong khi lề bên phải và lề dưới phải có khoảng cách tương ứng là 1,5 cm và 1 cm. Hơn nữa, hầu hết các văn phòng cấp bằng sáng chế thích các hình vẽ ở hướng dọc, thẳng đứng thay vì hướng ngang.

Không giống như những bức ảnh, các hình vẽ cũng được mong đợi là ít màu sắc, sử dụng mực đen trên giấy trắng và không bóng. Nếu bạn có thể lập luận một cách thuyết phục rằng màu sắc cần thiết cho đơn đăng ký của bạn, nó có thể được cho phép, nhưng trong hầu hết các trường hợp điều này có thể dẫn đến việc trì hoãn ngày nộp đơn.

Bạn nên mô tả sáng chế hoặc thiết kế từ nhiều góc nhìn khác nhau nếu cần để hiển thị tất cả các bề mặt của đối tượng được đề xuất trong đơn. Tất cả các hình mô tả từng mặt cắt cụ thể phải ở cùng trang giấy và quay về cùng một hướng. Nếu sử dụng các hình vẽ mặt cắt, hãy sử dụng dấu gạch chéo để không có hình mô tả riêng biệt nào che khuất các đường dẫn đầu hoặc các dấu hiệu tham chiếu trong toàn bộ hình minh họa.

Do thực tế, các hình vẽ sẽ được sao chép ở khoảng 2/3 kích thước ban đầu trong quá trình kiểm tra, vì vậy  không nên vẽ chúng quá nhỏ, điều này sẽ khiến việc nhận ra các chi tiết trở nên khó khăn. Ngoài ra, sử dụng số là lựa chọn tốt nhất cho các ký tự tham chiếu. Nếu phải sử dụng các chữ cái, hãy bám vào bảng chữ cái có liên quan đến khu vực. Cuối cùng, bạn nên cố gắng tránh sử dụng các từ trong hình vẽ, nhưng nếu cần thiết, hãy sử dụng ngôn ngữ của cơ quan có thẩm quyền liên quan. Đối với Liên minh Châu Âu, thì nên sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức; ở Hoa Kỳ thì sử dụng tiếng Anh trong hình vẽ của mình.

Dòng, Số và Hình

Tiêu chuẩn cho các Bản vẽ được thể hiện trong Đơn xin cấp bằng sáng chế là các bản vẽ đường đen trắng. Đối với đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời có thể là không cần thiết, nhưng hầu hết các đơn xin cấp bằng sáng chế không tạm thời sẽ yêu cầu trong hồ sơ phải có các bản vẽ đường đen trắng.

Mỗi trang tính và hình vẽ phải được đánh số liên tục và tất cả văn bản phải có chiều cao ít nhất là 1/8 inch để dễ đọc khi cần rút gọn. Bạn sẽ tìm thấy hình bên dưới (Mẫu A) cung cấp bố cục trang mẫu với một số phông chữ và kích thước được hầu hết các công ty thường sử dụng. Hai khổ giấy truyền thống được sử dụng nhiều nhất là A4 và Letter; hầu hết các công ty khi soạn thảo sẽ sử dụng một giá trị mặc định trừ khi được hướng dẫn cụ thể để sử dụng một kích thước nhất định.

Mẫu A dưới đây thể hiện một số đặc điểm chính mà các nhà phát minh và người soạn thảo cần lưu ý đối với các bản vẽ ứng dụng tiện ích của họ. Trước tiên, số màu đỏ — đây là số tờ và phải đánh số liên tiếp theo thứ tự cho tất cả các hình vẽ mà bạn định nộp. Các số trang được căn chỉnh trên đường giữa của trang và không được di chuyển khi thiết kế.

Tiếp theo là chữ XXX màu xanh lam ở giữa trang — chúng được gọi là số tham chiếu hoặc số được sử dụng để gọi một số tính năng nhất định trong mô tả bằng văn bản của bạn. Những con số này thường là chiều cao văn bản tối thiểu là 1/8 inch. Điều quan trọng cần lưu ý là USPTO sẽ giảm bớt các bản vẽ và để đảm bảo số tham chiếu của bạn dễ đọc, chúng cần phải có chiều cao thích hợp trong bản vẽ.

Một đặc điểm nữa cần được lưu ý trên Mẫu A là các con số màu xanh lá cây ở cuối trang. Tương tự như số trang, chúng sẽ sắp xếp theo thứ tự liên tiếp khi bạn thêm nhiều số liệu hơn, ví dụ: FIG. 1, FIG. 2, FIG. 3, v.v ... Không giống như số tờ, số hình vẽ có thể hiện nổi xung quanh bề mặt bản vẽ. Điều này sẽ phù hợp nếu cần trình bày ở định dạng nằm ngang, điều này sẽ dẫn đến số hình vẽ được xoay ngang và đặt ở phía cuối của bản vẽ.

Đặc điểm cuối cùng cần lưu ý trong Mẫu A là căn lề. Đây là các yêu cầu do USPTO đặt ra. Hầu hết trong quá trình thiết kế sẽ có lề đạt mức tối thiểu để đảm bảo hình vẽ của bạn nằm trong bề mặt bản vẽ và không có khả năng bị mất một phần của hình khi nó bị thu nhỏ.

Đường dẫn

Số tham chiếu được sử dụng để liên kết một đối tượng với mô tả bằng văn bản về đối tượng đó. Để người giám định có thể hiểu chính xác đặc điểm nào của bản vẽ mà bạn đang cố gắng phác họa, bạn sẽ cần một đường dẫn hoặc chỉ báo khác liên kết số tham chiếu của bạn với đối tượng đó.

Mẫu B

Mẫu B bên phải minh họa cách sắp xếp các đường dẫn dựa trên góc phần tư của mặt phẳng tọa độ XY. Quy tắc ngón tay hướng dẫn xác định khi gặp vật thể, đường kẻ hoặc bề mặt mà ở một mặt phẳng góc vuông. Đường dẫn đang xoay hoặc được phản chiếu dựa trên góc phần tư mà đối tượng được dán nhãn. Chiều dài và hướng của các đường này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng tình huống.

Mẫu C dưới đây minh họa ý tưởng này theo cách thức đa chiều hơn. Chúng ta thấy một ví dụ về cách sắp xếp ưu tiên các đường dẫn trên một đối tượng so với một ví dụ không được ưu tiên là như thế nào. Một điều cần lưu ý là mặc dù cách trình bày theo hình bên phải (ví dụ không được khuyến khích cao) là không sai, nhưng nó có thể dẫn đến sự nhầm lẫn mà người thẩm định không hiểu được ý tưởng màc hình của bạn đang mô tả. Như đã đề cập ở trên, hình bên trái có các đường dẫn khi gặp vật thể, bề mặt hoặc cạnh ở một góc 90 độ.

Mẫu C

Tính thẩm mỹ và cải thiện khả năng đọc bản vẽ

Mẫu D

Khi chúng ta hiểu rằng mỗi đường dẫn phải gặp đối tượng ở một góc vuông, chúng ta có thể bàn luận về sự đối xứng. Điều quan trọng là làm cho bản vẽ trở nên dễ hiểu. Mặc dù điều này chủ yếu liên quan đến nội dung của hình vẽ, nhưng có một yếu tố thẩm mỹ cần phải được xem xét. Mẫu D ở bên phải cho thấy hai số liệu bao gồm các vị trí số tham chiếu và các đường dẫn. Hình ảnh “trước đây” thể hiện các đường dẫn đang gặp các đối tượng hoặc đường thẳng ở góc 90 độ và mỗi mục trong hình vẽ đã được xác định. Tuy nhiên, có một số thay đổi nhỏ có thể được thực hiện để giúp người xem hiểu và nắm bắt được bản vẽ.

Chúng ta hãy xem xét hình sau khi thay đổi. Đó là bố cục giống như hình trước với một vài chi tiết nhỏ đã được thay đổi. Một điều cần chỉ ra trước khi chúng ta thảo luận về những thay đổi đó là, khi sắp xếp một hình, sẽ giúp hình dung mặt phẳng tọa độ XY chồng lên nó. Điều này cung cấp một hình ảnh đại diện cho sự cân bằng của bản vẽ. Thay đổi đầu tiên cần nhận thấy là đám mây “Mạng” đã được căn giữa, điều này thiết lập đường trung tâm của bản vẽ cũng như cân bằng đỉnh của góc phần tư 1 và 2.

Thay đổi tiếp theo được thực hiện là điều chỉnh các đường dẫn và số tham chiếu trong góc phần tư 1. Hình “trước thay đổi” đặt chúng nằm bên trong hình minh họa, để lại một khoảng trắng lớn ở đoạn trên bên trái của hình. Với một yếu tố chi phối như vậy (máy tính) ở góc phần tư, điều quan trọng là phải cân bằng hình ảnh di chuyển các số tham chiếu ra bên ngoài.

Biểu đồ dòng chảy

Chủ đề cuối cùng tôi sẽ giải quyết là một cái nhìn ngắn gọn về lưu đồ và các nguyên tắc chung cho những số liệu này. Mặc dù được cấu thành từ các bộ phận tương đối đơn giản nhưng vẫn cần xem xét tính đối xứng và cân bằng khi lập các bản vẽ lưu đồ. Mẫu E bên trái có một số mục cần phải xét tới, đầu tiên là các vật thể hình viên thuốc với các từ “Bắt đầu” và “Kết thúc”. Hầu hết các dịch vụ soạn thảo sẽ có một giá trị mặc định cho phần đầu và phần cuối của lưu đồ trừ khi được khách hàng có yêu cầu khác. Không phải tất cả các lưu đồ đều cần bong bóng bắt đầu và kết thúc và điều quan trọng là phải kiểm tra và xem liệu bất kỳ bên nào liên quan có hướng dẫn cụ thể về những điều này hay không.

Nội dung viết cho mỗi lưu đồ sẽ khác nhau dựa trên chủ đề của từng ứng dụng; tuy nhiên, các hộp và mũi tên tạo nên lưu đồ phải tuân theo một chủ đề tổ chức nhất quán. Mẫu E minh họa hai ý tưởng cơ bản nhất để tạo ra một lưu đồ rõ ràng, được sắp xếp tốt và có tính thẩm mỹ. Ý tưởng được thể hiện là tất cả các hộp trong biểu đồ phải có cùng chiều rộng — chiều cao của hộp sẽ được quyết định bởi số dòng văn bản và chiều rộng phải thống nhất giữa mỗi hộp.

Ý tưởng cơ bản thứ hai xung quanh lưu đồ là tất cả các mũi tên giữa các hộp phải có cùng độ dài. Khi mũi tên có độ dài khác nhau, khoảng cách giữa mỗi hộp là không thống nhất. Trong một biểu đồ, sự khác biệt về khoảng cách giữa các khối là rất rõ ràng và có thể thu hút hoặc khiến người xem /người kiểm tra phân tâm khỏi nội dung của biểu đồ. Miễn là chiều rộng hộp và chiều dài mũi tên là thống nhất trong một biểu đồ đã xây dựng, kết quả sẽ là một bản vẽ tương đối và phù hợp. Tất nhiên, có rất nhiều lần lặp lại kiểu hộp hoặc kiểu mũi tên, kích thước bóng đổ, phông chữ văn bản, v.v. có thể được thay đổi; điều này chỉ ra sự cân bằng và trật tự được tạo ra từ một số kỹ thuật tổ chức nội dung.

Hà Trung (Dịch và biên soạn)

Banner Toan trang_Hoi nhap quoc te_VCOP
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!
Tin cùng chủ đề